THƠ........TRUYỆN / TÙY BÚT......TRANH ẢNH.......NHẠC / GHI ÂM........ĐỘC THOẠI......TUYỂN
E-CAFÉ........HOA THƠM CỎ LẠ.......CHUYỆN PHIẾM.......NỮ CÔNG / GIA CHÁNH.......HỎI / ĐÁP


Image


v ậ t Q U Ý .Ông bắt đầu săm soi thật kỹ vật đó. Ông ngắm nó từ xa rồi mới đưa lại gần, rồi lại đưa ra xa. Mọi góc độ đều được ông cẩn thận xem xét. Đối với ông, đó là vật có linh hồn. Chắc hẳn vật đó phải có linh hồn thì mới có sức quyến rũ ông như thế. Với ông, bây giờ nó không thể rời ông ra được, dù là nửa phút. Khi ông ngủ thì nó nằm ngay bên cạnh, sát đầu giường, trên chiếc kệ nhỏ.

Ngày có nó, ông vui mừng đến nỗi quên hết mọi chuyện. Vài ngày sau ông mới bắt đầu trở lại với những trình tự và công việc bất di dịch hàng ngày của mình.Thường lệ vào buổi sáng, ông dậy sớm, sau khi vệ sinh ông nấu nước pha một bình trà. Trong khi chờ nước sôi, ông bước ra khoảng sân nhỏ trước nhà múa một bài quyền Thái cực. Khi động tác cuối cùng của bài quyền chấm dứt thì nước cũng vừa sôi. Ông nhấc mình thu quyền lại và thở ra một hơi dài trước khi bước vào nhà trở lại.

Tâm thế tĩnh tại, hơi thở điều hòa, phong cách ung dung, ông ngồi nhâm nhi trà độc ẩm. Không có chuyện gì có thể làm ông xao động được cả, bao nhiêu năm rồi, vẫn thế. Ông gần như đã thoát hẳn cái thế giới xô bồ, tranh đấu nhập nhằng này.

Nhưng giờ đây, mọi chuyện đã đổi khác. Nó đã đi vào cuộc đời ông, ngọt như một lưỡi gươm cực bén, chỉ một nhát mà xuyên thấu tận tâm hồn. Nó đưa ông vào những khung trời xanh ngắt, có cỏ mượt, gió lành và lời thầm thì khe khẽ ngọt ngào bên tai. Nó ru ông mơ màng giấc ngủ. Nó chở che ông. Cho dù ông rất mạnh mẽ nhưng cũng luôn cảm thấy yên lòng mọi lúc với nó bên cạnh. Có nó, không gian kia cho dù mờ ảo mấy cũng sáng rực lên kỳ lạ.

Ông chăm chút, cẩn thận lau chùi nó thật kỹ, thật sáng bóng. Nó có hai phần đối xứng nhau nhưng sự hòa hợp của hai phần ấy qua chỗ nối thì rất tuyệt vời. Có thể nói ai đó đã quá khéo léo và thật tinh xảo khi làm điều ấy. Ông cùng nó hân hoan liên lạc với thế giới chung quanh, cùng nhìn ngắm mọi thứ thật thú vị, tinh anh. Ông hạnh phúc lắm, từ khi có nó.

Nó là... tâm hồn của ông, là niềm hân hoan vui sướng của ông. Nó là một phần thân thể ông bây giờ. Ông sử dụng nó một cách hoàn hảo y như cách nó được làm ra để cho ông, chính ông chứ không ai khác. Thật khớp và hoàn mỹ lạ lùng.

Hương vị thật sự của đời sống dường như mới bắt đầu có từ khi ông có nó. Ông chưa hề mặc cảm hay ngại ngùng bất cứ điều gì lúc chưa có nó. Nhưng giờ đây, có nó, ông như một người khác hẳn, đã trở nên uy nghi, dũng mãnh hơn trước. Thông minh sáng suốt lại càng phương phi, tỏa sáng trí tuệ hơn. Ung dung từ tốn lại càng hòa nhã, trang nghiêm hơn.

Nó thật sự kỳ lạ và diệu kỳ. Ông với nó thật hòa hợp trăm bề. Nhưng...

Ngày lại qua ngày, tuần đã qua tuần, tháng rồi năm cũng đã trôi qua. Ông bắt đầu nảy sinh một cảm giác thật kỳ quặc mỗi lần nhìn nó và ý muốn mang nó theo người đang bị một ý chí chối từ xuất hiện. Ông điềm tĩnh phân vân. Những niềm hân hoan, vui sướng ban đầu từ từ phai nhạt.

Ông luôn quay về với quá khứ và tuổi thơ của mình trong hoài niệm hãnh diện và hoàn toàn không có chút gợn đục nào bởi lòng căm hận hay thù oán. Đáng lý ra ông phải căm ghét cái xã hội này. Đáng lý ra ông phải thù hằn ngay chính sự hiện hữu của ông trong thế giới này. Ông không làm điều đó.

Có thể nói nhờ vào phép mầu mà ông đã vượt qua được quãng đời niên thiếu và trưởng thành. Đối diện với ông, ban đầu người ta sẽ sợ hãi. Ông quen với điều đó, quen với sự cô đơn và cũng quen với sự tự tại. Nhưng rồi thì mọi người đều phải kính nể và thán phục ông. Nhân cách và sự hiểu biết của ông không chê vào đâu được. Khi tiếp xúc với ông, người ta luôn luôn nhận ra nơi ông sự từ ái cùng kiến thức lẫn tài năng đáng trọng.

Một người học trò nhỏ của ông, nay đã thành danh, thương quý ông như cha đẻ. Anh ấy đi ra nước ngoài học tập và sau nhiều năm nghiên cứu khoa học thành công đã mang vật quý đó về tặng ông. Với ông và với tất cả mọi người đó là một báu vật. Nó là duy nhất trên đời này và vô cùng quý vì ngoài vẻ đẹp hoàn hảo nó còn mang theo cả một tấm chân tình đáng trân trọng. Đó là lòng biết ơn vô hạn của người con, người trò nhỏ dâng tặng cho thầy.

Ông đã nhận nó, ưu ái lẫn hân hoan và nó đã là của ông, một bước không rời. Nhưng giờ đây ông đang muốn quẳng nó đi, tiêu hủy nó, không bao giờ nhìn thấy nó nữa. Ánh nắng vàng nhạt của một ngày mới ùa vào không gian tươi tắn trong lành. Ông ung dung thưởng trà và lấy vật đó ra, gói lại. Ông đã sống một quãng đời đáng sống. Ông thụ nhận tinh khôi từng chút rung động khẽ khàng trong vũ trụ quanh mình mỗi giây phút trôi qua. Tâm hồn ông là một tấm gương không thể vẩn đục bao giờ. Vật quý kia, giờ đang nằm trong bao, kín mít.

Ngay khi mới sinh ra, ông đã bị mọi người chung quanh chán ghét và sợ hãi. Ông không có khuôn mặt như người bình thường. Mặt ông xấu kinh dị. Đối diện ông, người ta sẽ tha hồ mà tưởng tượng mọi thứ ghê gớm nhất và đa số đều muốn xa lánh. Chỉ có tình thương yêu của cha mẹ và những người thân mới vực ông đi qua quãng đời dài gai góc và vững vàng cho tới bây giờ. Bù lại, giọng nói của ông trầm ấm và uy lực. Ánh mắt ông trong sáng và thần thái uy nghiêm, trí thông minh tuyệt đỉnh. Bằng nổ lực vô biên và kỳ diệu, ông đã trở thành một học giả uyên bác kiêm một võ sư đầy tài năng và đức độ.

Cuộc đời đã quăng quật, bao lần nhấn chìm ông xuống nhưng cuối cùng rồi cũng phải ngả mũ kính phục ông. Lòng vị tha, nhân ái vô bờ đối với con người và sự bao dung vô lượng cùng tài năng vượt trội của ông đã đứng thẳng lên để mà cứu giúp biết bao người. Trái tim nhân hậu cùng đôi tay khéo léo của ông với ý chí siêu phàm chỉ giúp kẻ khác mà không thể giúp ông có một gương mặt bình thường như họ được. Ông khao khát và mơ ước điều đó. Đã kinh qua bao sóng gió và trải nghiệm với đời, ý chí vươn lên mãnh liệt với tài năng bẩm sinh đã tôi luyện ông thành một con người trầm tĩnh gần như tuyệt đối. Nhưng rốt cuộc điểm yếu của ông thường phơi bày hiển lộ ra trước mắt mọi người vẫn là nỗi đau bỏng rát.

Khi nhận được vật quý đó từ tay người học trò mang đến ông vui lắm. Dù đã gạt bỏ mọi cảm xúc thường tình do công phu luyện tập dày dặn và tôi luyện bằng chính sự hất hủi của xã hội hàng ngày, nhưng ông đã chớm rơi lệ. Như đã nói, nó là nhát gươm xuyên suốt từ ngoài vào tận cùng sâu kín tâm hồn ông. Ông trói chặt và nhốt cứng sự yếu mềm của mình đã bấy lâu nay nhưng khi ông cầm trên tay vật quý, các cánh cổng đó đã tự động mở toang! Vật đó quá hoàn hảo và không ai có thể thấy được tì vết nào cả.

Ông cùng người học trò yêu quý ra ngồi bên bờ sông. Hai thầy trò nhìn sóng nước bềnh bồng lắt lay trong gió chiều hiu nhẹ. Cậu học trò, là nhà khoa học, người bỏ tâm huyết bao năm, khổ công để tìm ra được vật quý ấy mang về dâng tặng thầy, đang cùng ông ngồi im lặng. Không ai cất lên lời nào. Họ hân hoan và đang trải lòng ra cùng quay về buổi đầu tiên gặp gỡ. Lòng ngưỡng mộ và kính trọng thầy vẫn y như thế dù qua bao năm tháng trong lòng trò. Sự từ ái, bao dung cùng nhân cách lớn của thầy vẫn rung động trái tim của bao kẻ chung quanh. Họ bình thản nhìn vật quý trôi xa, trôi xa, xa hơn và chìm trong lòng sông, mất hút. Gió chiều vẫn hiu nhẹ, thổi mát hai tâm hồn nhẹ bẫng. Riêng ông, ông đã sống trong đau khổ vì không có khuôn mặt hàng bao năm dài và bây giờ ông bình thản tiếp tục sống, thật an nhiên, vui sướng.

Họ quay về, không một chút tiếc nuối gì về chiếc mặt nạ giống y như gương mặt thật, bằng chất liệu tuyệt vời có màu thật như da người, hoàn hảo, cực kỳ hiếm có.


11-07-2014đ ì n h n g u y ê n
24558Image


v ũ n g .l ầ y .s â n.h ậ nChỗ đó rất hẹp, tôi nín thở len qua từng tí một. Nó vừa tối, vừa chật và một lực ép rất lớn lên thân thể tôi thật là khủng khiếp. Tôi không biết là mất bao lâu để vượt qua nữa, nhưng chí ít cũng phải là... vài phút. Chỉ vài phút mà dài như vô tận. Thời gian dừng lại cả rồi chăng? Không gian gì mà như thế này thì ai mà chịu nổi! Có ai muốn như thế không? Phải cuộc sống thì phải trải nghiệm qua sự kinh khủng đó mới là cuộc sống chăng? Âm thanh lùng bùng, âm âm như đang ở trong một cái túi vừa khổng lồ vừa chật chội. Bao nhiêu câu hỏi nhú lên rồi vụt tắt ngay lập tức. Tất cả nhường chỗ cho cảm giác và cảm giác kinh khủng kia càng lúc càng... kinh khủng.

Cuối cùng thì ánh sáng cũng hiện ra như đóa hoa bừng nở. Chóa lòa và rạng rỡ. Tôi phải nhắm nghiền mắt lại mới có thể chịu nổi vì đã ở trong bóng tối quá lâu. Đâu đó có tiếng lạch xạch của kim loại chạm vào nhau và dường như có tiếng thở dài thật gần. Tôi bỗng quên hết mọi thứ đã nhớ như in trong đầu từ bao lâu nay. Tôi mất trí nhớ rồi chăng! Tất cả đều trống rỗng, và bóng tối lui dần, lui dần như tấm màn kéo lên chầm chậm.

Quanh tôi có tiếng lao xao, rất ồn. Hé mắt ra nhìn tôi thấy người rất đông, bọn họ cũng trạc tuổi tôi, cũng có thể có một số lớn hơn tôi vì nghe giọng nói có vẻ như già dặn. Mới sáng rõ đó thì trời lại âm u, ánh sáng nhờ nhờ, chỉ vừa đủ nhận ra hình dạng, tuy không rõ mặt. Những tiếng xì xào của họ rất trong. Tôi ở tuốt ngoài bìa đám đông đó mà vẫn nghe rõ mồn một âm thanh của từng lời nói.

Lắng nghe kỹ thì tôi nhận ra chẳng có câu nào nói cho rõ ràng hết ý. Tất cả dường như chỉ nói tới chừng nửa câu hay vài từ gì đó là dừng lại, sau đó là ư ư, khúc khích cười hoặc khóc lên 1 tràng dài như ré. Tôi bắt đầu thấy sợ đám người này. Chả hiểu sao mà vừa thoát khỏi nơi tối tăm kia tôi lại lọt ngay vào đám đông kỳ dị và hình như hình dạng của họ có người rất méo mó. Có kẻ lại thiếu đi một bộ phận nào đó của cơ thể, thật lạ lùng. Quan sát thêm một lát, tôi chợt rùng mình và run bắn lên. Một số trong bọn họ có hình dạng là một khối tròn, cứ lăn tới lăn lui và phát ra những tiếng ré chói tai lanh lảnh.

Tôi không nhớ gì hết về những chuyện trước đây. Đầu óc mụ mị đi, chỉ những đồng dạng gần và đang hoạt động kia mới là nỗi quan tâm trực tiếp của tôi bây giờ. Họ và tôi như có sự cảm thông nhau ghê gớm. Chưa bao giờ tôi lại nghĩ chúng tôi có một sức mạnh lan tỏa đến như vậy. Hễ có ai đó chực khóc ré lên thì gần như đồng loạt, chỉ chênh nhau một tí thôi, tất cả cùng ré lên từng hồi thê thảm. Một kẻ sắp cười thì tất cả cùng cười, hàng trăm cái miệng cùng nhếch lên một chút và vẻ mặt tươi hẳn lên, dù không thành tiếng. Những tiếng lao xao không rõ đầu đuôi cứ nối tiếp nhau phát ra liên tục không ngừng.

Nói gì thì nói, bọn họ và tôi là một nhóm có cùng một hoàn cảnh và dĩ nhiên như đã biết, chúng tôi đang có cùng một niềm uất ức vô biên. Thỉnh thoảng có tiếng động lớn kêu một cái bịch. Liền lập tức ai cũng hiểu ngay đó là một nhân vật mới xuất hiện. Có thể đó sẽ là một cơ thể đầy đủ, có thể bị thiếu một bộ phận nào đó hoặc chỉ là một cục tròn tròn lăn lông lốc. Tất nhiên, kẻ mới đến gia nhập vào nhóm chúng tôi càng lúc càng nhiều và càng tạo nên cái không khí u mặc đầy sân hận kia cộng hưởng, phình to vô hạn.

Thanh âm lạ chợt vang lên, bỗng dưng có mùi trầm hương ngào ngạt. Mùi hương như trùm lấy chúng tôi, dìu dặt và có một sức mạnh vô hình đẩy dạt chúng tôi đi. Tất cả nín bặt. Tất cả trôi đi, trôi đi bềnh bồng trong trạng thái không trọng lượng. Tiếng mõ và tiếng tụng kinh đều đặn vang lên một hồi lâu. Chúng tôi choáng váng và đầu bị nhức như búa bổ. Tôi ngất đi một hồi lâu mới tỉnh dậy. Hình như tất cả đều ngất. Lúc lơ mơ tỉnh dậy, hé mắt tôi thấy một số người vẫn đang còn mãi mệt hôn mê.

Ngày thứ nhất đã trôi qua. Vào sáng sớm của ngày thứ 2, một đứa lại gần huých chõ vào tôi, nói: Tao tới đây trước mày hai ngày, tao bắt đầu mọc rễ nơi này thì mày tới. Tôi nhìn nó, rõ là đứa đẹp trai, sáng sủa, nom nó già dặn hơn so với cái giọng nói bởi cặp chân mày luôn nhíu lại. Ừ, thì mình làm bạn nhé, chơi trò gì đi, đứng ở đây khóc cười hoài chán quá. Ờ mà chán thật, con người gì mà lại ở vào một nơi thiếu đi những trò giải trí, chỉ biết ôm lấy sân hận và hết khóc lại cười thì ra sao đây. Vô vị quá! Nhạt nhẽo quá! Tôi rủ nó đi lên phía triền dốc, nơi con đường thoai thoải dẫn lối xuống nơi này.

Hai đứa tôi vừa mon men lên gần tới giữa con dốc thì thanh âm là lạ vang lên. Lần này không phải tiếng chuông mõ, tụng kinh mà là lời của một người đàn ông. Giọng ông ta rõ ràng và ấm vang lên, tôi không nhớ rõ nhưng hình như có nhắc đến chúa trời gì đó. Tôi và bạn tôi lập tức quay lui. Cả đám đông hỗn loạn ở phía dưới kia cũng nghe rõ thanh âm đó và tất cả nín bặt. Lần này tất cả òa lên khóc như mưa như gió. Và tất cả cũng lại ngất đi mà chưa kịp hiểu vì sao.

Khi hồi tỉnh lại, tôi cố nặn cái óc bé bỏng non nớt vì mất hết trí nhớ của tôi ra để suy nghĩ. Một lúc lâu thì tôi cũng nghĩ ra được nguyên nhân tại sao. Tôi như lịm người đi một lần nữa khi vừa chạm vào ý nghĩ ấy. Thì ra tất cả là ở đây. Từ lúc đó, tôi như kẻ mộng du, cứ lang thang trong những khởi niệm lơ mơ, u mặc. Tôi lại như một thiền sư, ý niệm của tôi chớm dấy lên lại vụt tắt ngay lập tức.

Ngày thứ ba tôi đã rời khỏi cái chốn đáng sợ và khủng khiếp ấy. Tôi được trả về nằm bên cạnh mẹ tôi. Tôi được uống giọt sữa ngọt ngào từ núm vú của mẹ tôi, được bế bồng và nghe tiếng vỗ về của cha tôi. Tôi nhớ tới đám bạn đang bơ vơ nheo nhóc tuyệt vọng và hoang mang đầy sân hận ấy.

Tới đây thì bạn có lẽ cũng hình dung ra được phần nào nỗi phẫn uất tột cùng của cái đám đông mà tôi đã ở chung với họ hai ngày qua. Trong cơn bi phẫn, khi được dỗ dành bằng những lời lẽ êm đềm qua âm thanh đều đặn như khuyên bảo, như van lơn thì họ ngất. Họ chính là những kẻ đang khát mà được cho uống chút ít nước vô hình. Sau đó, nỗi đau kia càng đau hơn và...xé rách họ. Những ông sư, ông cha dùng sự cầu nguyện kia như những viên thuốc an thần trong giây lát rồi ra đi. Tất cả ở lại và chìm, chìm sâu thêm vào vũng lầy sân hận. Làm sao siêu thoát!

Con người, cho dù ở bất cứ một trạng thế nào, khi bị ruồng rẫy, hất bỏ đến nỗi ngay từ lúc chưa đủ hình dạng, còn mong mảnh phôi thai, tất thảy đều mang uất hận. Cho dù con người ta, làm chức năng của họ là sinh sôi, nảy nở, có quyền quyết định nhưng thật sự họ chẳng có cái quyền ấy. Lẽ giản đơn vì họ muốn có sự sung sướng cho chính bản thân mình. Họ có quyền được hưởng thụ, có quyền được sung sướng. Nhưng họ chẳng bao giờ quan tâm tới một sinh linh bé bỏng vừa chớm tựu thành. Chính họ đã rứt ruột tạo nên rồi vứt bỏ. Họ đang tâm xé rách tâm hồn họ và cưỡng bách những linh hồn bé bỏng kia rời xa thân xác. Họ chỉ có chút ân hận, họ chỉ đau đớn thân xác một thời gian ngắn nhưng linh hồn kia thì dài dằng dặc niềm đau suốt kiếp.

Những linh hồn bé nhỏ của tôi ơi, đi thêm một vòng nữa rồi có dịp, hãy quay về cùng nhân loại.


tháng 7 năm 2015đ ì n h n g u y ê n


24738Image


đ ố i T H Ủ .Anh rã rời sau trận đấu. Đòn của đối thủ thật nhanh và mạnh. Anh vận dụng thân pháp mềm dẻo và bộ pháp tinh tế nương theo quyền thức ào ạt đó để tránh khỏi phải dùng nhiều sức. Thật khó áp sát để triệt tiêu lực từ gốc rễ của đối phương. Hắn tấn công như vũ bão. Những cú ngoặt, đổi hướng khi ra đòn của hắn thật khó lường. Hết đòn chân rồi đòn tay của hắn ra liên tục, biến ảo kinh hồn. Rồi anh cũng bắt được nhịp đấu. Anh thong thả niêm, vuốt theo đòn của hắn. Sau một lúc thì sức lực hắn tung ra quá nhiều mà chưa có hiệu quả gì đã bắt đầu có dấu hiệu giảm lại. Đòn hắn chậm nhưng vẫn đầy uy lực và chắc nụi. May là anh đã luyện tập hoàn hảo thân pháp, không thì chỉ một lần trúng đòn thôi thì cũng đủ để choáng váng và chắc chắn là gục. Quyền cước của hắn linh hoạt và cứng như sắt nguội. Gục vì sau đó sẽ đương nhiên nhận thêm vài đòn dứt điểm.

Anh ung dung ra vào hợp lý và lần đầu tiên ra đòn, đối thủ đã sửng sốt. Chỉ trong một tích tắc đó, quyền pháp như đuôi cá vẫy vùng liên tục làm hắn choáng váng. Anh không dùng sức mà chỉ là những cú vỗ nhẹ. Anh thừa biết nếu đưa kình lực vào đòn thì nguy hại đến tính mạng đối phương.

Đột nhiên, hắn lòn thấp và lộn một vòng ra sau. Chân trước co, chân sau khuỵu xuống đỡ thân hình đứng sững, hai tay chắp lại : Xin bái phục!

Anh tiến đến định đỡ hắn lên. Bất ngờ hắn tung người bật lên một cước như sấm sét. Trong lúc đó, thân pháp anh và nội lực cũng như một tia chớp xẹt ngang, lắc người tránh khỏi cú đá chết người ấy. Gót chân hắn xoẹt ngang tầm ngực anh rát rạt. Hắn lại dùng hết khả năng và chiêu thức tấn công anh tiếp tục.

Không thể dừng trận đấu nếu không ra đòn dứt diểm. Anh bắt đúng nhịp đòn chân hắn vừa mới tung ra, lắc người, vào sát sườn đang trống của hắn. Tay trái anh vỗ nhẹ vào huyệt Chương môn bên hông của hắn, tay phải đẩy thêm một chút lực nhẹ nhàng vào đà đi của cước lực. Hắn như một mũi tên bắn ra xa vài mét.

Không dễ dàng quỵ xuống, hắn lộn một vòng điệu nghệ và đứng bật dậy. Lần này hắn đổi chiêu thức, ra đòn uốn éo mềm mại của Xà quyền. Đòn thấp, chỉ nhằm tấn công hạ bàn. Anh mỉm cười khoan dung né tránh và một lần nữa, vỗ liên tiếp 5 đòn vào gáy, lưng hắn khi con rắn người bò vừa qua khỏi khe hông.

Một lần nữa, thân pháp tuyệt vời của anh lại thi triển tự tại lách khỏi bao nhiêu đòn hung hiểm. Hắn lại lăn ra xa, lại khuỵu xuống chắp tay : Bái phục, hẹn ông năm tới!

Hắn rút nhanh như một cơn gió, mất dạng. Lần nào cũng vậy, hắn đến nhanh và đi cũng rất nhanh. Bao nhiêu lần có thể ra tay hạ gục nhưng anh đã không nỡ. Bao nhiêu lần có thể dứt điểm để lại cho hắn một thương tật nhỏ, anh đã không ra tay. Bao nhiêu lần hắn lọt vào "bể khổ" mà nào hắn có hay! Thậm chí ngay trong ba chiêu đầu tiên, anh đã không ra tay chí mạng để chấm dứt đi trận đấu đầy phi lý và phi nghĩa này. Đã ba năm rồi, năm nào đúng vào ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch hắn cũng đến mời anh ra đấu. Sự từ chối lịch sự đã không thể đẩy lui hắn, anh đã nhận lời với một cam kết là chỉ tỷ thí trên tinh thần học hỏi, thượng võ. Vậy mà hắn có biết giữ đâu. Đòn hắn ra toàn là đòn hiểm, dữ dằn, chỉ sơ sẩy trúng đòn thì gục xuống và chưa biết chuyện gì sẽ xảy ra sau đó! Lần đầu, hắn còn nhân nhượng, lần thứ ba này, hắn chẳng còn nể nang gì nữa, quên luôn lời hứa. Hắn cố thắng anh cho bằng được.

Anh thật sự mệt mỏi, rã rời. Không phải vì trận đấu đã tiêu tốn quá nhiều nội lực. Anh mệt mỏi rã rời vì lòng người trí trá và chuyện thắng thua nhau! Vào nhà, nhấp chén trà nguội, anh trút bỏ đi mọi chuyện, lấy sách ra đọc.


08-2010đ ì n h n g u y ê n


Image


25200Image


v ô .n h i ễ m ..Mưa thu lất phất. Họ cưỡi trên lưng những con ngựa phi trong thành phố. Từng cặp, từng cặp lướt đi khi nhanh khi chậm, tạo thành một bức tranh sinh động, có đôi chỗ u uất trầm mặc.

Lấp lánh và lóa lên phản chiếu dưới ánh mặt trời, hình như là ánh của kim khí. Đúng vậy! đó là những mũi kiếm chỉ thỉnh thoảng mới lú ra sau lớp áo choàng dày che khuất.

Họ dừng lại, ngồi xuống. Chỗ này một cặp, chỗ kia một cặp. Có nơi thì túm tụm lại rất nhiều người, ngựa. Có chỗ, đôi khi chỉ có một người lẻ loi, trầm ngâm thả hồn vào mông mênh, hiu quạnh. Có những đôi ngựa vẫn phi và có kẻ phi trong cô độc.

Mưa thu vẫn lất phất, ngựa vẫn phi, người vẫn ngồi, thỉnh thoảng lại có những cuộc giao đấu. Có những trận quyết liệt, sự sống còn nằm trong chân tơ kẽ tóc. Kẻ gục xuống, vấy máu khắp người. Kẻ chiến thắng ngạo nghễ cười, thúc ngựa phi nhanh. Có những trận chỉ gầm gừ, xung đột nhẹ nhàng nhưng hai phía ra đi để lại những oán thù miên viễn.

Mùa đông tới, mưa ít đi nhưng cái lạnh tràn khắp. Ngựa vẫn phi, người vẫn đi. Con nào được nuôi khỏe thì phi nhanh, con ốm yếu thì phi chậm, dù người ngồi quất roi cố mạng. Những cuộc giao đấu thỉnh thoảng hoặc liên tục tiếp diễn. Mất còn, thắng bại vẫn trường lưu bất tận như đoàn người ngựa mỗi ngày mỗi được sinh ra rồi lại mất đi.

Có ai xoay chuyển được trục thời gian! Những con ngựa mỏi mòn chinh chiến rồi cũng bị làm thịt. Những con người cứ thay nhau ngã gục khi sức cùng lực tận. Bất kể đó là một cặp người ngựa hay những kẻ độc hành. Có khi kẻ thất bại không gục ngay trận chiến mà chết vì uất ức hoặc lụi tàn trong khốn khó vây quanh. Kẻ chiến thắng rồi cũng phải ra đi đôi khi chỉ vì bệnh tật, hoặc lại thất bại với cuộc đấu tranh tiếp đó rồi gục ngã.

Tiết Đông chí đã tàn, Lập Xuân lại đến. Mùa của hoa khoe muôn sắc, của lộc biếc chồi xanh. Một cặp người trên một ngựa bạch cưỡi chung từ xa xuất hiện. Áo choàng trắng họ mặc phất phới nhưng không thấy ánh lấp lánh của mũi kiếm thỉnh thoảng nhô ra như bao kẻ khác.

Thành phố bỗng im lặng phăng phắc như chưa bao giờ có sự dịch chuyển nào. Tất cả đứng yên nhìn ngắm đôi người và ngựa trắng. Đột nhiên bao nhiêu mũi kiếm từ rất nhiều kẻ đồng loạt nhú ra dài hơn lấp lóa dưới ánh nắng mùa xuân. Một số khác thản nhiên bất động. Đôi bạn áo trắng bình thản thúc nhẹ hông ngựa đi như rải chậm, vào khu trung tâm thành phố.

Họ ghé vào một quán trà ven phố. Gã chủ quán chạy ra đon đả mời khách, ngọn trủy thủ nhỏ lòi ra sau vạt áo của gã rồi nhanh chóng thụt vào. Vẻ mặt tươi tắn, miệng nở nụ cười chào khách phương xa, hắn bưng trà.

Họ thật khác lạ! Lạ ở cái cung cách cứ thong thả, nhàn nhã. Lạ ở cái vẻ thản nhiên ngay phút ban đầu trong mắt mọi người. Lạ ở chỗ họ ung dung tự tại trong nét rạng ngời thanh tú. Cái khó hiểu là hầu như tất cả, không kiếm dài thì kiếm ngắn, không đoản đao cũng trủy thủ, luôn giắc theo người, họ thì hình như không có. Chính sự khác lạ của họ làm cho họ trở thành trung tâm sự chú ý, thành đề tài nóng bỏng trên môi của cư dân thành phố bây giờ.

Tin hai người áo trắng trú lại làm tất cả đều nhíu mày lại, thoáng chút nghĩ suy và những mũi kiếm lại đồng loạt nhú ra, rồi nhanh chóng biến mất ngay lập tức. Những sinh hoạt cũ lại tiếp tục. Nhưng trong tâm trí những đám đông đang tụ họp lại kia, và ngay cả những kẻ bàng quang cô độc trầm ngâm cũng đều đang hướng tới họ.

Trên bãi cỏ, họ ngồi đối diện nhau. Mặc kệ những xầm xì, bàn tán và vô số điều mà đám người kia đang đồn đoán. Giữa hai người là một bộ mâm, bình và hai tách trà nghi ngút khói. Họ ngồi uống trà suốt cả ngày. Nắng xuân dịu mát tràn ngập và gió mát lành hòa nhịp cùng họ. Hình như họ không sợ và không hề chuẩn bị cho những cuộc tấn công từ kẻ khác và cũng không có ý định tấn công ai.

Đám người kia đang rắp tâm!

Những mũi kiếm nhọn ló ra, vô tình và cả cố ý đâm trúng họ. Khi tiếp cận họ với khoảng cách gần thì thủy thủ, đoản đao giấu kín chợt thò ra, vờ như vô ý quẹt phải. Những món quà và những cuộc mời mọc bắt đầu đưa tới. Trong đồ ăn họ được mời cũng ngấm ngầm giấu những mũi kim có thuốc ru ngủ và nghe lời, thậm chí là thuốc độc.

Gần như chẳng ai có thể tiếp cận mà gây thương tổn cho họ được. Họ chưa hề tấn công ai. Họ cứ như thể là những kẻ vô hình... Ôi thôi thì vô vàn cái "bã" giăng ra để thừa cơ hội thọc sâu vào trái tim của họ. Thế mà chưa bao giờ họ bị trúng bất kỳ một chiêu thức nào cả.

Đám người kia lại đang rắp tâm!

Không còn vô tình, vờ vĩnh gì nữa. Bọn người rắp tâm dàn xếp một trận đấu kinh hồn. Đã thăm dò bấy lâu nay. Đã biết bản lĩnh khó chạm vào được của hai người thanh tú nọ. Bọn người luôn mang vũ khí giấu kín bên mình bày mưu kế liên hoàn. Họ vây thành thế trận.

Tiếng ve kêu hè đã bắt đầu rộn rã. Hoa Phượng đỏ rực những góc trời. Đôi bạn thanh tú kia đã trú trong thành phố cả một mùa xuân. Nắng tràn vào khung cửa trống. Bọn người chờ đợi từ sáng sớm, chờ mãi, chờ mãi và sốt ruột chạy vào phòng trọ. Tất cả trố mắt kinh ngạc. Họ đã đi mất. Đi như gió lướt qua, chẳng nói lời gì, trừ cái hơi hướm tao nhã còn sót lại đâu đó quanh đây.

Họ ra đi không chút vướng bận gì. Họ biết nếu chỉ cần vấy bẩn một chút bùn tham lam trong cái bầu lớn đang đổ ụp lên cả cái thành phố đó, thì ngay lập tức họ sẽ hóa thành đen đủi. Chẳng mấy chốc họ sẽ phải đấu những trận kinh hồn, có thể rồi sẽ ngã gục cho dù bản lĩnh cách mấy!


Bọn người kia chẳng thể nào hiểu nổi tại sao đã dùng những mũi nhọn sắc bén của tham lam, đố kỵ, ti tiện và ác độc mà chưa bao giờ chạm vào họ được. Bọn chúng chẳng thể nào hiểu nổi sự toa rập, dối trá, tàn độc và bịp bợm đã sử dụng hiệu quả bao năm qua lại chẳng hề làm họ suy suyển, dù chỉ một chút. Bọn chúng không bao giờ hiểu tại sao những món mồi ngon, lạ dùng để bọc những mũi kiếm sắt lẹm lại không hề làm họ sập bẫy. Bọn chúng muốn gài họ vào cuộc đấu tranh vô ý nghĩa mà chúng đã làm với chúng và với những người vô tội, non dại bấy lâu nay.

Họ đã đi vào nắng hè rực rỡ. Lòng họ thanh thản hòa với đại ngàn bao la, như mây trắng, trời xanh. Họ là sự phân minh và lương thiện.23.07.14đ ì n h n g u y ê n


25522Image


k ý Ứ C .Khi cánh mây mùa hè nở ra những đóa xôm xốp trắng như bông giăng khắp bầu trời là lúc bắt đầu biến cố. Náo loạn và hỗn độn. Tất cả thu xếp vội vàng và gọn nhất có thể, những gì mang đi được. Chiếc tàu gỗ ngang 4 mét, dài hơn 25 mét đã chất đầy những người và đồ đạc, chuẩn bị nhổ neo. Một hải trình vạch ra, tàu và đoàn người lên đường.Ghe neo lại ngoài một đảo cách một thành phố của miền trung chừng 20 hải lý. Đêm trắng xóa. Trong đầu của mỗi con người ngổn ngang những sợi dây rối vò, chằng chịt. Nếu so sánh thì y như những tấm lưới chồng lên, có những mối gút vào chặc cứng. Biển đang yên nhưng lòng người dậy sóng. Tiến cũng chưa chắc hay mà lùi thì càng dở thêm hơn.Tài công, chủ ghe và những người lớn xúm lại rầm rì, bàn tán. Họ đang chờ đợi tin tức. Ngày mai, ngày mai sẽ phải làm gì, khi tin tức đến từ chiếc radio đưa tới! Tội ác nào mà không thể xảy ra khi kẻ thắng điên cuồng và say máu!Đêm xuống, trừ một người có bổn phận thức canh ghe, tất cả đều chìm vào giấc mộng, nhưng rồi anh kia cũng thiu thiu chợp mắt. Đen ngòm, tối thui như mực. Chỉ còn tiếng gió mơn nhẹ, khẽ lắc lư con thuyền và tiếng nước vỗ lườn ghe lách chách.Sáng hôm sau, ghe dứt neo, tiến vào bến cảng của thành phố. Hỗn loạn càng thêm hỗn loạn đã bắt đầu ở khắp nơi. Người ùn đống kéo về nơi đây. Ai cũng mong tìm được một lối nào đó khả dĩ thoát được! Nhưng thoát đi đâu là một câu hỏi chưa có ai có thể trả lời dứt khoát. Mọi người đã đi từ một bến cảng và lại đã đến một bến cảng.Mạng người bấp bênh như chỉ treo chuông. Gạo, nước giờ mắc hơn vàng! Tìm một chỗ trú thật khó, tìm cái gì đó để ăn mà tồn tại cũng khó như thế. Giữa cái dòng người mênh mang tháo chạy, mang mang u uất ngẩn ngơ này, ai biết về đâu? Anh ngày ấy, một thiếu niên, đã hụt hẫng và chới với. Đã bị cuốn vào một dòng chảy không lối thoát bởi trong lòng quá nhiều hệ lụy. Anh không thể chấp nhận đổi thay, bởi những thứ mới đã được thay cho cái cũ một cách nhập nhằng và rối rắm!Giấc mộng của anh cứ lập đi lập lại mãi suốt gần mấy chục năm. Bồng bềnh và vẫn mới toanh như luôn được rửa sạch. Ký ức là một cái gì đó khống chế tâm trí anh, mãi mãi! Hễ nhìn thấy những tệ hại, suy đồi thì anh lại lộn mửa vì chính cái cách đảo ngược giá trị mập mờ của nơi anh đang sống.Anh già đi. Thời gian đã bôi thêm vào những màu sắc mới trên bức tranh nhem nhuốc. Anh dần biết cách quên để sống, thay vì nhớ mãi những thứ cần nhớ và cả thứ không đáng nhớ.Hôm qua, người ta lại đào bới, cắt cụt, phá hủy nhiều thứ từ những nơi rất lâu đời của thành phố. Nghe nói đâu để làm lại trên chỗ cũ những thứ mới, đại diện cho sự văn minh và phát triển. Hôm qua, trong não tầng sâu kín, được che đậy bên ngoài bằng mái tóc pha sương, giấc mộng lại quay về!28/07/14đ ì n h n g u y ê n
25714Image


g i ó .& .t h ô n g .


1.

Bữa gió đi đâu mất. Cây đứng lặng im ôm sầu cô quạnh. Tối hôm qua binh đoàn gió kéo về reo hò hát khúc quân hành. Đám lá buồn mấy bữa héo khô cuồn cuộn tách rời thân thể. Lá tứ tản sân vườn, mái phủ xác xơ. Không cần phụ hoạ kèn nhạc chi cho rộn. Chỉ hú hét thôi mà đã rợn người. Gió ơi gió! Gió ơi là gió! Sa mạc ngày xưa nay phố thị. Nhớ chân xưa gió chợt quay về.

Đêm qua - không phải đêm nay - gió gầm rú hú huýt như điên như loạn. Sáng dọn bắt mệt hà! haaa...


2.

Tôi ở gần một cây thông. Nghe xào xạc, vi vu, ru khúc biển miên man mỗi lần gió ghé. Lá trên cây từng chùm bung rũ như tóc ai xanh. Trái thông khô rụng xuống xoè ra như váy thiếu nữ. Gần thông là gần mùa noel sát rạt. Chẳng tháng mười hai thì tháng nào cũng vậy, cứ tưởng sắp giáng sinh rồi.

Vậy mà nỡ lòng nào em lại héo khô! Màu xanh kia trở thành úa héo. Nhúm tóc kim một chùm mấy sợi. Bay lang thang dính đầy kẽ, kẹt, sân vườn, mái nhà, ống dẫn nước thoát mưa.

Dọn em bắt mệt! haaaa...đ ì n h n g u y ê n


Image


26032Image


g i ó .Bỗng dưng tôi thèm... gió. Thứ gió dịu dàng xoa dịu nỗi mệt nhọc và âu lo. Thứ gió mát mẻ trong lành và mang theo một ít hơi ẩm vừa đủ làm cho cái nóng bức chùng lại.

Gió mấy ngày qua thật sự là loại gió... độc! Nó khô, lại mang theo mùi khét của những thứ cháy trong chảo lửa và thổi, cuốn đi những bình yên với một tốc độ kinh hoàng để tiếp sức cho ngọn lửa càng cháy to hơn. Trong đêm khuya hôm chủ nhật vừa qua, gió cuốn mạnh và mang theo bất cứ thứ gì nó tóm được, va đập vào cửa sổ, vách tường, mái nhà. Tiếng động rào rào khiến tôi vui mừng vì cứ tưởng đây là một trận mưa hiếm hoi đủ lớn để làm cho mùa thu Cali có chút ướt át thanh tao. Nhưng tôi lầm. 7 giờ sáng mở cửa ra chỉ nghe toàn là mùi khét, bầu trời thì khói ám đặc, gió mạnh và như đã nói nó khô đến độ chỉ đứng ngoài vườn 5 phút đôi môi đã khô rát như muốn nứt da.

Coi tin tức và biết là cháy lớn. Xem bản đồ hoả hoạn thì thấy các báo động bắt buộc phải di tản một số vùng. Điện thoại thì Alert kêu ầm ầm liên tục. Phải đi thôi.
Rất bình tĩnh từ tốn, tôi gói ghém những thứ cần thiết và quan trọng mang ra xe. Không thể không mang theo cây đàn Guitar cực đẹp mà bạn tôi Lap Minh đã cất công rèn giũa tuyệt vời. Cả máy ảnh và một số “đồ nghề” và xem tin tức lần nữa trước khi rút khỏi khu vực đang ở bị đe doạ có nguy cơ bắt lửa.

Khói dày đặc suốt một đoạn dài trong thành phố Irvine trước khi đi vào xa lộ. Mùi khói, mùi khét làm tôi thèm gió vô cùng. Nhưng lúc đó phải lo lái xe chạy ra xa cho thoát nên chỉ là ý nghĩ thoáng qua.

Bây giờ, sau hai ngày tránh lửa, trở về vẫn còn nghe mùi khói và khét, dù bầu trời nhìn theo mắt thường đã trong trở lại. Tôi lại thèm gió vô cùng.

Gió độc mà tên của nó là Santa Ana Wind đã dứt. Bầu trời đã trong hơn nhưng gió nhẹ và trong lành thì... đứng gió.

Gió ơi, tôi đang cần những ngọn gió vừa đủ xua đi mùi khói ám và mùi khét của trận lửa khủng khiếp vừa qua. Tôi thèm gió.đ ì n h n g u y ê n
26568Image


k h ô .s ặ c . .


Tôi không nhớ đã ăn cá khô Sặc bao nhiêu lần nhưng lần trước, tính từ buổi chiều nay thì cách đây đã 7 năm rồi. Có một số lần được ăn khô Sặc thật đặc biệt làm cho phải nhớ. Nhớ đến tận bây giờ.

Lần kế đây đánh dấu lần đầu tiên tôi biết đến cái chợ (bán đồ) Campuchia ở Quận 10, Sài Gòn. Có người mách rằng chỉ có Khô Sặc Biển Hồ mang từ Campuchia qua bán mới đặc biệt thơm ngon và béo. Ở Sài Gòn mà muốn ăn món khô Sặc ngon thì phải mua ở chợ Campuchia.

Quả là đúng y và chẳng bỏ công tò mò đi kiếm ngả vô cái chợ đó để mua khô Sặc. Cá Sặc đã ướp tí muối và phơi khô mà khi nướng hoặc chiên lên, lớp mỡ cá từ trong bụng cá thấm chảy ra ngoài da cá và ăn vô béo ngậy, rất thơm ngon, thịt cá lại mềm, dễ nuốt.

Lần đầu tiên tôi biết ăn khô Sặc là ở Hồng Ngự, Tân châu. Ăn ở dưới ghe. Ghe bầu đi buôn, chở hàng hóa mua từ chợ Lớn đi theo đường sông lên tới thẳng biển Hồ Tonle Sap và bán tận Phnom Penh. Tôi đi theo ghe buôn đó để ... tìm đường cứu nước và được chủ ghe cho ăn món này trên ghe vào bữa cơm chiều hôm đó. Dĩ nhiên đang đói và lạ miệng nên thấy rất ngon dù chỉ là cơm trắng, cá khô nướng và tí mắm ớt vậy thôi.

Sau đó vài tháng, đường cứu nước đã bị tắt nghẽn, tấn thối lưỡng nan, tiền vàng mang theo cạn sạch và bao nhiêu gian nan, khó nhọc ập xuống, tôi lại được ăn một bữa cơm trắng, khô Sặc nướng và...muối ớt.


Không kể về những điều kinh khủng trên hành trình "xuất ngoại" mà chỉ kể chuyện được ăn khô Sặc nướng lần đó lúc..."hồi hương".

Tôi đi bộ. Đường đi từ Khu 6 ( cách Hồng Ngự chừng 1 h ghe chèo) đi về khu 1 ở Tân An ( giờ là Long An). Lang thang, lếch thếch đói no, no đói rồi cũng tới được...khu 4. Đó là con đường dọc theo hai bên của con kênh Xáng thổi mà ngày trước, máy cạp đất, móc đất rồi thổi phun ra hai bên - tạo thành dòng kênh - của quân đội Mỹ thi công nhằm mục đích quân sự. Kênh này rất dài, chạy từ Tân Thạnh - Tân An cho đến giáp sông lớn vào Hồng Ngự, Tân Châu.

Vừa đi vừa tránh gặp phải người khác nhưng đang lom khom trong bụi cây thì đùng đùng từ trong một lạch nhỏ, chiếc xuồng trên đó người chống người lái lướt ngay tới chỗ tôi. Một nam một nữ - sau mới biết là hai anh em ruột chèo xuồng vô lạch thăm lúa, cắm câu đêm. Tôi hơi giật mình nhưng không hốt hoảng và chưa kịp nói gì thì họ tấp vô và kêu, anh lên xuồng đi, về nhà tụi em ăn bữa cơm chiều đã. Họ nói một cách tự nhiên như đã từng biết rồi làm tôi có chút chột dạ.
Một liều ba bảy cũng liều. Nhìn họ vẻ mặt hiền lành và nụ cười chất phát, tôi bước xuống xuồng. Chỉ vài phút sau là ghé lại bến neo xuồng và đi theo cầu gỗ lắc lư bước lên nhà. Cô em gái xuống bếp thổi lửa nấu cơm còn người anh, tên Hải rủ tôi xuống kênh tắm ... cho mát. Tôi cũng nghe theo và sau cả hơn 10 ngày... chưa tắm, tôi có một dịp...tẩy trần trong dòng nước đục phù sa thiệt... đã đời! Hải chỉ tắm một lát, tôi vừa tắm vừa bơi thật lâu mới quay lên xối lại mấy gáo nước mưa trong cái ảng sau hè rồi vô nhà.

Hà, tên cô em gái, đã dọn cơm lên. Nồi cơm phía ngoài đen thui vì đun bằng rơm với củi, trên cái mâm gỗ là dĩa khô sặc nướng và chén muối ớt giã nhuyễn. Bữa cơm ngon lạ ngon lùng.

Hai anh em mồ côi trạc tuổi tôi lúc ấy, cha mẹ chết hết khi Pôn Pốt tràn qua ở Tịnh Biên, Châu Đốc. Họ thoát khỏi, chạy về đây tự làm lụng, cất nhà, đùm bọc sống với nhau. Hà xinh, người thanh mảnh mà rắn rỏi, làm lụng vất vả nhưng quyến rũ da nâu. Hải không cao lớn nhưng mạnh khỏe, săn chắc. Họ chẳng hề hỏi tôi tại sao lại đi trên con đê một mình như vậy. Họ chẳng thắc mắc gì, hoặc giả họ đã biết, đã nghi mà không cần phải nói ra. Lòng hiếu khách và thương người của họ mang tôi đến gần, rất gần với họ.

Tôi ở lại với anh em Hải Hà đêm đó. Tôi và Hải nằm trên chiếc chiếu trải ra ở trước sân, Hà ở trong nhà. Hải còn lấy đàn guitar phím.lõm ra đàn và Hà hát vọng cổ cho tôi nghe cho tới khuya mới ngủ.

Sáng hôm sau, Hải đón ghe chở trứng Vịt cho tôi quá giang về đến tận bến Bình Đông, ChoLon.


Chiều nay, có dịp ăn lại khô Sặc. Đang ăn mà tôi chợt nhớ đến bản Vọng cổ năm nào. Nhớ Hải - Hà, hai anh em mồ côi tử tế, hiếu khách, thương người....Bao năm rồi tôi chưa một lần quay lại khu 4 kênh Xáng thổi tìm họ, Không biết họ còn ở đó hay trôi dạt phương nào!
"Biên cương lá rơi Thu Hà em ơi...Đường dài mịt mùng anh không đến nơi..."đ ì n h n g u y ê n


26796 top -
n O t e s
1, 2
_______________________________________________
Chân Em Xuống Phố - thơ - Trần Đại - Trandaik _______________________________________________

Image

Em đi xuống phố chiều nay
gót chân giẫm nhẹ lên ngày tương tư

Vóc gầy vai áo tiểu thư
bóng nghiêng nửa thật nửa hư trong chiều

xem tiếp...

_______________________________________________
Mẹ Dữ - văn - Hoài Yên _______________________________________________

Image

Tình mẹ, một thứ tình cảm vượt trên mọi thứ tình yêu bình thường... Nhưng có điều dường như khi nói đến mẹ người ta chỉ đề cập đến "mẹ hiền"... Vậy thì nếu mình là mẹ mà mình không... hiền thì sao ta?

xem tiếp...

_______________________________________________
Nỗi Lòng - nhạc - Ngọc Thể _______________________________________________

Image

Yêu ai, ai hiểu được lòng
Thầm kín những đớn đau với riêng lòng ta
Ấp ủ lạnh lùng
Tình yêu kia mà người nào hay.

xem tiếp...

_______________________________________________
Autumn Leaves - ảnh - nttn _______________________________________________

Image

this is my favorite pic from all the pictures that i took yesterday. it is not my usual style but somehow, it turned out much better than i had hoped for.

xem tiếp...